Có rất nhiều thương hiệu giày chạy bộ và mỗi thương hiệu có vô số mẫu giày chạy bộ. Điều này làm cho việc chọn một đôi giày chạy bộ phù hợp là một quyết định khó khăn cho người mới bắt đầu chạy bộ.

chay bộ 1

Một đôi giày cho người mới tập chỉ cần đảm bảo hai yếu tố. Trước hết là độ an toàn, để giúp người chạy giảm tối đa nguy cơ chấn thương. Những đôi giày có đế dày, hỗ trợ tốt, độ bền cao sẽ giúp các bạn điều đó. Các đôi giày nhẹ, đế mỏng có lợi đôi chút về tốc độ, nhưng sẽ tăng khả năng chấn thương.

Thứ hai là cảm giác thoải mái, vừa vặn khi xỏ giày. Nếu bạn trót mua một đôi giày không vừa vặn, cảm giác không thoải mái đó sẽ theo bạn suốt cả buổi tập chạy và dẫn đến sự chán ghét vào buổi tập tiếp theo. Cả hai yếu tố này đều hướng đến mục đích chung là giúp người mới không phải bỏ dở việc luyện tập và duy trì được thói quen chạy bộ.

chay bộ 2

1. Lựa chọn giày theo mục đích sử dụng

Bài học chạy bộ

chay- bo -3

Nhìn qua thì giày chạy bộ cũng giống như tất cả những đôi giày dạo phố khác, nhưng nó chứa đựng các đặc tính công nghệ giúp bạn chạy bộ tốt hơn. Khi chạy bộ đường dài, đôi chân của bạn nện xuống mặt đường hàng nghìn tới hàng chục nghìn lần liên tiếp. Giày chạy bộ có lớp đế thiết kế đặc biệt để hấp thu các sang chấn trong quá trình này.

Những đôi giày đế dày thường êm ái khác thường, nhưng bù lại chúng khá nặng. Trái lại, giày chạy đua có trọng lượng nhẹ hơn, đế mỏng hơn, đồng nghĩa đòi hỏi chân bạn phải khoẻ hơn để có thể chạy tốt mà không bị chấn thương.

Các đôi giày chạy đua cũng thường được thiết kế lớp đệm nảy hỗ trợ người chạy tiến về phía trước. Độ bền không phải yếu tố ưu tiên đối với giày chạy đua, do đó tuổi thọ của chúng khá ngắn

Một thông số khác đó là bề mặt, địa hình đường chạy, ví dụ như đường nhựa, đường mòn, hay hỗn hợp, hoặc tình hình thời tiết hôm đi chạy, mưa nắng hay ráo quạnh v.v… Nếu nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần đủ ống kính cho các dải tiêu cự, từ góc rộng cho tới tele, đáp ứng đủ nhu cầu như chụp cận cảnh (macro), chụp chân dung, chụp thể thao,… thì giày chạy của người chạy bộ cũng vậy

chay bộ 5

a. Giày tập chạy thường ngày và sử dụng cho bài tập chạy dài:

  • Có đế dày và độ đệm cao, giúp tránh chấn thương
  • Phù hợp với nhiều bài chạy đa dạng
  • Độ bền cao

b. Giày tập tập chạy tốc độ (chạy biến tốc hay tempo)

Loại giày này sử dụng vật liệu nhẹ hơn giày chạy thường ngày. Không nên dùng giày này quá 2 buổi một tuần, mỗi buổi chạy không quá 90 phút. Bạn có thể dùng giày này để chạy đua nhưng hiệu quả sẽ không tốt bằng các giày chạy đua chuyên dụng.

c. Giày chạy đua

Nếu bạn cực kỳ nghiêm túc với mục tiêu của mình, bạn cần sắm giày chạy đua chuyên dụng. Có các giày chạy đua với những nội dung thi đấu khác nhau: chạy trong sân vận động (thường có đinh), chạy cự ly ngắn (5K, 10K), giày chạy đua cự ly dài (Half marathon, Full marathon).

2. Lựa chọn kích cỡ phù hợp

Yếu tố sống còn đối với giày chạy bộ là nó phải vừa chân. Một đôi giày không vừa chân không chỉ khiến việc chạy bộ trở nên đau đớn và tồi tệ, nó còn tiềm ẩn nguy cơ chấn thương rất cao.

Đừng coi thường độ vừa vặn của giày, vì nếu bạn chạy với đôi giày quá chật hoặc quá rộng, rất có thể bạn sẽ phải thay đổi tư thế chạy và động tác tiếp đất để giảm thiểu sự khó chịu dưới chân, rồi vô tình dồn sức nặng vào một điểm nào đó trên cơ thể và phải trả giá bằng chấn thương không ngờ.

Chọn kích cỡ giày thế nào?

Cách tốt nhất để thử kích cỡ là ra hàng giày và thử trực tiếp. Tuy nhiên đôi khi điều này khá khó khăn nếu chúng ta mua hàng qua internet. Có một số bước như sau:

a. Đo kích cỡ bàn chân trên bề mặt phẳng

b. Tra bảng kích cỡ bàn chân

Lưu ý rằng bảng này chỉ có giá trị tham khảo. mỗi hãng giày khác nhau lại có một bảng chuyển đổi khác nhau. Thậm chí, với cùng một hãng, kích cỡ giày lại phụ thuộc loại giày chạy cụ thể. Chỉ có trải nghiệm thực tế mới đem lại các thông tin phù hợp nhất.

4. Nắm được các đặc tính kỹ thuật của giày

a. Chiều cao giày

Đây là chiều cao tính từ bàn chân bạn cho tới mặt đất khi bạn xỏ giày, thường do độ dày của lớp đế giày quyết định. Nếu bạn chạy chân trần (barefoot), chiều cao là 0. Nói chung, giày càng cao thì độ đệm cao và khả năng hấp thụ sang chấn càng tốt.

Những người thích chạy giày đế mỏng nói rằng họ sẽ cảm nhận được mặt đường tốt hơn là một lớp đệm giày êm. Theo họ, chạy như vậy “thuận tự nhiên hơn”. Ngược lại, chạy giày đế êm bảo vệ chân tốt hơn. Hầu hết giày chạy đều có độ cao gót giày và mũi giày khác nhau, và chênh lệch cao độ giữa gót và mũi giày được gọi là độ dốc gót – mũi.

b. Độ dốc gót-mũi (Heel-Toe Drop)

Đây là sự chênh lệch chiều cao giữa phần gót giày và mũi giày, thường do các vật liệu phần gót và mũi quyết định. Đại đa số giày chạy đều có phần gót cao hơn, giúp hấp thu chấn động tốt hơn khi người chạy đáp chân xuống mặt đường. 

Những đôi giày có độ dốc gót-mũi thấp là loại giày buộc người chạy bộ phải đáp chân phần mũi hoặc phần giữa bàn chân. Loại giày này thường được dùng để sửa thói quen chạy tiếp đất bằng gót chân mà những người mới tập hay mắc phải, nhưng về lâu dài, đây là loại giày khiến người chạy bộ thiệtw về lực, phải dùng nhiều cơ phần bắp chân trong quá trình chạy. Điều này tốt hay xấu còn tùy thuộc quan điểm. Có người tin rằng tập với dòng giày có độ dốc thấp sẽ giúp bắp chân và cẳng chân mạnh mẽ hơn. 

Tuy nhiên, về nguyên tắc, khi bạn muốn chuyển đổi từ giày có độ dốc cao sang giày có độ dốc thấp, quá trình chuyển đổi này cần diễn ra từ từ, tránh nguy cơ chấn thương.

c. Lật trong hay lật ngoài

80% các đôi giày chạy bộ thông thường hỗ trợ bàn chân lật trong. Đây là tư thế bàn chân phổ biến nhất trong cộng đồng. Bàn chân lật trong quá nhiều khi chạy sẽ tăng đáng kể nguy cơ chấn thương, khi đó cần dòng giày ổn định chân.

Đừng quá quan tâm tới vẻ ngoài

Giày chạy bộ phải phục vụ mục đích chạy bộ, không phải mục đích thời trang. Dĩ nhiên, một đôi giày hợp chân, vừa tốt vừa đẹp, thì còn gì bằng, và rất nhiều hãng giày cũng chú trọng đến kiểu dáng thiết kế của các loại giày nên người chạy bộ ngày nay có vô vàn sự lựa chọn.

Nhưng hãy nhớ, với hầu hết người chạy bộ, đôi chân khỏe khoắn và thành tích cá nhân vẫn đem lại mức độ thỏa mãn cao hơn số lượt like trên một tấm ảnh chạy bộ đẹp. Vì vậy, cảm nhận khi xỏ giày cùng tính năng của giày là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu khi chọn giày chạy bộ.

xem thêm video của Chạy 360